Nghiên cứu marketing là gì

Nghiên cứu marketing (Marketing Research) là quá trình có hệ thống nhằm thu thập, phân tích được những thông tin cần thiết, đều xoay quanh khách hàng và việc làm thỏa mãn các khách hàng. Vậy quá trình nghiên cứu của nó như thế nào và những định nghĩa về nó.

1. Quá trình nghiên cứu marketing

Nghiên cứu marketing đã phát triển liên tục hàng trăm năm qua, kể từ khi nhà quản lý phải trả giá cho việc thiếu kiến thức về thị trường. Các nhà kinh doanh hiện đại phải biết phương pháp và cách thức để sử dụng nó hiệu quả. Trước tiên, các công ty thành công luôn phải thích nghi với môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Ngoài các khía cạnh hàng ngày của việc điều hành một doanh nghiệp, một công ty phải xem xét nguyên vật liệu, năng lực, sự tăng giá, suy thoái kinh tế, thất nghiệp và thay đổi công nghệ... Một công ty có lợi nhuận cũng phải phản ứng lại với thị trường về các sản phẩm và quảng cáo của nó. Nói một cách đơn giản, giải pháp cho hầu hết các vấn đề kinh doanh có thể được tìm thấy thông qua nghiên cứu marketing. Thứ hai, nghiên cứu marketing với nền tảng nghiên cứu đã tồn tại hàng ngàn năm, những tiến bộ công nghệ đã tạo ra một phạm vi nghiên cứu rộng hơn. Các nghiên cứu có sẵn với chi phí thấp hơn nhiều và do đó, dễ tiếp cận hơn đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô. Kết quả là, lĩnh vực nghiên cứu đã phát triển với các cơ hội và phương pháp mới, và các tổ chức có nhiều thông tin hơn khi xử lý thông tin hơn bao giờ hết. Cùng với sự phát triển đó, thì khái niệm nghiên cứu marketing cũng thay đổi theo.

2. Một số định nghĩa về nghiên cứu marketing

 Theo Philip Kotler (2003) nghiên cứu marketing là thiết kế có hệ thống, thu thập, phân tích và thông báo những số liệu và kết quả tìm được về một tình huống marketing cụ thể mà công ty đang gặp phải. 

 Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ “Nghiên cứu marketing là quá trình thu thập, ghi chép, phân tích và diễn giải một cách có hệ thống và khoa học các dữ liệu về các vấn đề liên quan đến các hoạt động marketing về hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng”.

Theo Proctor (2003) nghiên cứu marketing là chức năng liên kết người tiêu dùng, khách hàng và công chúng với nhà kinh doanh thông qua thông tin - thông tin được sử dụng để khám phá và xác định các cơ hội kinh doanh và các vấn đề; sáng tạo, tinh chỉnh và đánh giá các hành động kinh doanh; giám sát hiệu suất marketing; và cải thiện sự hiểu biết của quá trình kinh doanh. 

Theo Smith và Albaum (2012) “Nghiên cứu marketing là tập trung vào việc hiểu khách hàng, công ty và sự cạnh tranh. Những mối quan hệ này là cốt lõi của nghiên cứu marketing. Các công ty phải hiểu và trả lời những gì khách hàng muốn từ các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, mối quan hệ này luôn bị ảnh hưởng bởi các đối thủ cạnh tranh và các sản phẩm của họ được thị trường đón nhận. Do đó, bạn phải xác định rõ ràng khách hàng, công ty, và cạnh tranh trước khi phát triển một dự án nghiên cứu”. 

Nhìn chung, các định nghĩa nghiên cứu marketing đều tính đến vai trò của sự thay đổi trong kinh doanh hiện đại. Nghiên cứu marketing sẽ kết nối người tiêu dùng, khách hàng, công chúng với nhà kinh doanh qua phương tiện thông tin. 

3. Điểm giống nhau và khác nhau của nghiên cứu thị trường với nghiên cứu marketing

Cũng cần lưu ý rằng, ngoài nghiên cứu marketing còn có nghiên cứu thị trường, giữa chúng cũng có nhiều điểm giống nhau và khác nhau. Nghiên cứu thị trường (Market Research), theo Janika (2013) là việc thu thập và phân tích thông tin về người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và hiệu quả của các vấn đề marketing. Nghiên cứu thị trường (Market Research) hiện nay được sử dụng rộng rãi làm từ đồng nghĩa cho nghiên cứu marketing (Marketing Research), dẫn đến việc cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa chúng. Một số nhầm lẫn đã được gây ra bởi thuật ngữ nghiên cứu thị trường được sử dụng khá tự do để mô tả đầy đủ các hoạt động được bao phủ một cách chính xác bằng nghiên cứu marketing. Cả hai đều là một phần không thể thiếu trong marketing, có nghĩa là cả hai đều xảy ra trước khi bán sản phẩm hoặc dịch vụ. 

 Nghiên cứu thị trường hoặc nghiên cứu marketing về cơ bản là thu thập và đánh giá các dữ liệu cụ thể để giúp các nhà cung cấp hiểu được nhu cầu của khách hàng của họ tốt hơn. Hơn nữa, vì việc ra quyết định nhất thiết liên quan đến một số yếu tố rủi ro, việc thu thập và đánh giá các dữ liệu này nên được sử dụng để giảm thiểu và kiểm soát ở một mức độ nào đó, các thông số về rủi ro xung quanh các đề xuất marketing cụ thể. 

Tuy nhiên, hai thuật ngữ này có sự khác biệt rõ rệt giữa phạm vi hoạt động mà chúng đã đề cập. Về mặt kỹ thuật, nghiên cứu thị trường và nghiên cứu marketing là khác nhau. 

 

Bảng 1. 1 So sánh nghiên cứu thị trường và nghiên cứu marketing

 

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu Marketing

Định nghĩa

Nghiên cứu thị trường được sử dụng để thu thập thông tin về thị trường

Nghiên cứu marketing trong đó toàn bộ nghiên cứu về quá trình marketing được tiến hành.

Mục đích

Nhận thông tin về địa điểm - khách hàng, cạnh tranh và ngành công nghiệp nói chung. 

Nhận thông tin về sản phẩm và sở thích của người tiêu dùng.

Phạm vi

Khái niệm hẹp hơn vì đó là nghiên cứu tập trung vào một thị trường cụ thể. Thu thập dữ liệu về thị trường, cạnh tranh thị trường, xu hướng thị trường, nhu cầu thị trường và cung cấp, vv Nó cũng dự báo doanh số bán hàng, cũng như ước tính nhu cầu về sản phẩm mới. Nó cũng điều chỉnh khu vực bán hàng và chỉ tiêu bán hàng.

Nghiên cứu tiếp thị có phạm vi rộng hơn nhiều. Nó bao gồm nghiên cứu các sản phẩm mới, phương thức phân phối và phát triển sản phẩm. Nó cũng có thể bao gồm nghiên cứu xúc tiến, định giá, quảng cáo và quan hệ công chúng

Tiêu điểm

Chỉ tập trung vào vị trí, tức là một phân khúc hoặc thị trường cụ thể.

Tập trung vào sản phẩm, giá cả, địa điểm và quảng cáo để xác định 4 và hiểu các sở thích của người tiêu dùng.

Mục tiêu

Nghiên cứu toàn bộ thị trường, tức là tính chất, kích thước, vị trí, tiềm năng nhu cầu, v.v. Khắc phục các khu vực bán hàng và chỉ tiêu bán hàng

Giải quyết các vấn đề marketing. Tìm hiểu các cơ hội marketing trong hiện tại và tương lai.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:  

 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close