Làm thế nào để bán hàng qua điện thoại?

Quy trình chuẩn để bán hàng qua điện thoại

Quy trình bán hàng qua điện thoại có nhiều điểm giống quy trình bán hàng trực tiếp. Bạn cũng cần phải lên kế hoạch cho các bước thực hiện, và cần một quy trình được xác định rõ ràng

1. Lên kế hoạch trước khi gọi

Trước khi thử gọi cho khách hàng, lên kế hoạch là điều cần thiết.  Lê kế hoạch tuỳ thông thường nhưng không phải lúc nào người ta cũng nhớ thực hiện nó thường xuyên. Bạn muốn người nhận cuộc gọi làm gì sau cú điện thoại?  Bạn có muốn họ đặt hàng, cung cấp thông tin và đề xuất giải pháp hay có một hành động khác không?

2. Chuẩn bị các câu hỏi

Một trong những cách để hoàn thành mục tiêu là đặt câu hỏi. Câu trả lời là cho các câu hỏi chính là chìa khoá mở ra kho báu sáng tạo của bạn. Các câu hỏi thích hợp sẽ đem lại những chiếc khoá phù hợp. Trong ngày 14, có rất nhiều câu hỏi về bán hàng trực tiếp có thể được áp dụng cho chiến lược đặt câu hỏi qua điện thoại của bạn.

ban hang qua dien thoai

3. Lời mở đầu

Cầm điện thoại lên và cuộc gọi thường bằng một lời chào và một câu mở đầu. Câu mở đầu được dùng để bắt đầu cuộc gọi . Qua phần mở đầu dẫn đến một cuộc trò chuyện. Nếu không qua được phần mở đầu này, thì thường bạn sẽ nghe thấy tín hiệu dừng cuộc gọi ở đâu bên kia. Câu mở đầu của bạn phải hay và thú vị. Nó phải thu hút được sự chú ý của người nhận diện. Mục đích của nó là để làm cho cuộc trò chuyện đủ thú vị sao cho có thể chuyển sang gia đoạn tiếp theo là đặt câu hỏi.

4. Các câu hỏi

Cũng giống như bán hàng, làm thế nào bạn có thể giới thiệu, nêu vấn đề và gợi ý các giải pháp nếu không hiểu vấn đề hay khó khăn của khách hàng tiềm năng là gì? Tất cả điều này được khám phá bằng cách đặt câu hỏi liên quan tới nhu cầu, mong muốn, sự đau khổ, trờ ngại, các mục đích và mục tiêu. Đây là giai đoạn thu thập thông tin. Chính trong thời điểm này bạn sẽ ở vị trí của một người đưa thông tin.Cung cấp thông tin thích hợp để giải quyết một vấn đề không có thật , tức là bạn đã thực hiện 1 cuộc gọi vô ích. Bằng các câu hỏi và câu trả lời đi kèm, bạn có thể hướng những lợi ích của mình đến một giải pháp khả thi hơn.

Goi dien thoai ban hang

Đừng phức tạp hoá các câu hỏi. Đặt từng câu hỏi là cách thích hợp nhất. Hãy nhớ là một trong những cuộc tiếp xúc bán hàng thành công nhất diễn ra khi có những khoảng thời gian người bán hàng chỉ im lặng. Bán hàng qua điện thoại cũng có thể áp dụng cách này. Hãy để cho khách hàng tiềm năng có cơ hội để trả lời, bộc lộ, khám phá và nói ra nhu cầu  của họ trước khi bạn bắt đầu giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ. Trả lời những câu hỏi phù hợp cũng rất tốt, đặc biệt là khi khách muốn xác định hay làm rõ điềm mà khác hàng tiềm năng đang đề cập hay có ý kiến bình luận. Việc làm này sẽ giúp bạn phát hiện ra rất nhiều nhu cầu và khó khăn của họ: Mức độ thường xuyên, thời gian cần thiết…..

5. Giới thiệu

Bạn cần có giới thiệu để phát triển mối quan hệ đáng tin cậy, đặt nhiều câu hỏ, và cuối cùng kết thúc giao dịch bán hàng. Bạn có thể áp cụng nhiều kĩ năng của bán hàng trực tiếp vào đây: Xây dựng các mối quan hệ, hiểu nhu cầu, lắng nghe và đề xuất các giải pháp cho khách hàng.

Bán hàng qua điện thoại không cần những bài giới thiệu dài dòng Bạn cần truyền đạt nhanh chóng và hiệu quả rằng bạn đang có một số thứ giá trị dành cho khách hàng tiềm năng ngay khi biết thêm nhiều hơn từ họ. Giải pháp đưa ra bạn nên nhắm vào những khó khăn và vấn đề được phát hiện trong một loạt câu hỏi trước đó trong cuộc gọi. Và hãy chú ý, Bạn chỉ nên bàn đến các giải pháp có để đáp ứng nhu cầu của họ và tạo ra những gì họ muốn.

quy trinh ban hang qua dien thoai 2

Những điều lưu ý khi bạn bán hàng qua điện thoại:

  • Đừng nói đều đều: Cảm thấy thoải mái để sôi nổi hơn một chút, nhấn mạnh ở những chỗ cần nhấn mạnh
  • Đừng nghĩ rằng bạn phải tuyệt đối kín đáo khi nói chuyện:  Sự e ngại có thể xuất hiện thậm chí trên điện thoại. Hãy tập nói điện thoại trước mọi người điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.
  • Chú ý xem liệu bạn có làm phiền không. Nếu bạn cảm thấy như vậy hãy hỏi họ lúc nào là thời gian thích hợp để gọi lại
  • Luôn nói với giọng quả quyết : Khách hàng không thể đọc ngôn ngữ cử chỉ của bạn. Nói quả quyết sẽ mang lại kết quả tích cực
  • Cười khi đang nói chuyện điện thoại thật khó có thể tin rằng người ta có thể làm việc này. Nó có thể được nhận ra qua thái độ và giọng nói của bạn.
  • Sử dụng những ví dụ trực quan, tác động đến những giác quan của khách hàng. Bạn phải xoá được cảm giác bạn không có mặt ở đó.
  • Kết thúc: Giành được yêu cầu đặt hàng, Thu thập thông tin. Giành được giao dịch. Hoàn thành công việc. Bạn phải làm sao để cuộc gọi marketing hay bán hàng qua điện thoại không dừng lại ở một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên. Hãy tiết kệm thời gian của bạn.
BÀI VIẾT HAY CẦN XEM:  Thị trường mục tiêu là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *