Nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu khách hàng trong marketing

Bạn cần nghiên cứu khác hàng của mình nhiều hơn là chỉ nghiên cứu hoạt động marketing và môi trường cạnh tranh, nghiên cứu đối thủ:

  • Khách hàng có những vấn đề gì cần được giải quyết
  • Họ muốn giải quyết vấn đề đó như thế nào
  • Điều gì có ý nghĩa với họ khi các vấn đề được giải quyết

Câu trả lời cho ba câu hỏi trên không chỉ là cơ sở cho kế hoạch marketing mà còn là các nhân tố chính trong mô hình doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ điển hình trong nghiên cứu định tính là quảng cáo lâu đời cho sản phẩm Miller Lite Beer với lời khẳng định về vị ngon và ít bị đầy. Đây là hai lý do chủ yếu khiến người tiêu dùng mua sắm sản phẩm nay. Miller đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để chắc chắn rằng khách hàng muốn mua sản phẩm có lợi ích này, rồi xác định xem nhu cầu của họ đối với sản phẩm cao như thế nào, sau đó xây dựng chiến lược marketing dựa trên nghiên cứu.

Nghiên cứu khách hàng

Một người làm marketing du kích hiểu rõ mọi diễn biến trong thị trường của mình, bao gồm cả thông tin về khách hàng hiện tại, khách hàng triển vọng cũng như các đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Một trong những bước đầu tiên khi làm marketing du kích là tích luỹ kiến thức. Có rất nhiều đối tượng và nhân tố đứng sau tác động tới cách thức khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ. Tích luỹ kiến thức. Có rất nhiều đối tượng và nhân tố đứng sau tác động tới cách thức khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ. Tích luỹ những kiến thức này sẽ giúp bạn trên suốt chặng đường.

Nghiên cứu thị trường là một yếu tố quan trọng trong quy trình lập kế hoạch kinh doanh tổng thể. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và chủ doanh nghiệp bỏ qua bước này, nhưng những người làm marketing du kích thì không. Họ nhận ra rằng lợi nhuận thu được từ nghiên cứu sẽ được bù đắp gấp nhiều lần theo chu kỳ dài hạn chứ không phải ngắn hạn.

Các nghiên cứu khách hàng

Các loại nghiên cứu khách hàng 

Là người làm marketing bạn cần quan tâm đến 2 loại hình nghiên cứu. Thứ nhất là nghiên cứu định lượng từ số lượng, mức độ của yếu tố nào đó. Thứ hai là nghiên cứu định tính, có liên quan đến lý do tại sao khách hàng mua hàng hoá.

Một vi dụ điểu hình về nghiên cứu định lượng là tìm ra thị phần hoặc có bao nhiêu người trong một nhóm nhất định mua hay là làm cái gì đó. Kết quả đánh giá trên truyền thanh và truyền hình là nghiên cứu thị trường định lượng. Về bản chất, những nghiên cứu về sở thích đều là nghiện cứu định lượng ( Ví dụ: 76% nhóm thử nghiệm thích trà đá  ngọt hơn trà không ngọt). Theo  đó. nếu bạn giới thiệu một sản phẩm trà đá không đường, bạn sẽ biết rằng thị trường của bạn ít hơn rất nhiều so với thị trường trà đá có đường. Nếu không có thông tin này, bạn sẽ không biết đươc cơ hội thị trường của bạn lớn đến đâu, Bạn có nên hướng vào mục tiêu cụ thể, hay có thể tấn công tiếp vào thị trường này hay không.

Nghiên cứu định lượng khách hàng

Ngày nay, Phương pháp đón mò trong kinh doanh không còn áp dụng được nữa. Marketing, chỉ dựa vào đoán mò.Có được thông tin chính xác, khác quan và toàn diện là yếu tố thiết yếu dẫn tới thành công. Bạn chỉ có được điều này thông qua nghiên cứu và thử nghiệm.

 

BÀI VIẾT HAY CẦN XEM:  Khám phá bí mật marketing và bán hàng qua điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *