Xây dựng kế hoạch và chiến lược marketing

Cách xây dựng kế hoạch và chiến lược marketing

Kế hoạch và chiến lược marketing quan trọng tới mức nào? Hãy xem trường hợp Cheryl Spencer. Chủ sở hữu của nông trại ngựa Raspberry.Trong suốt quá trình đầu khởi nghiệp, bà nghiên cứu đối thủ cũng như thị trường tiềm năng rất cẩn thận. Bà thận trọng lựa chọn để tạo ra một môi trường nhỏ và thân mật hơn cho khách hàng, và giữ liên lạc đều đặn qua chiến lược giử thư trực tiếp bà cũng lập một trang web cho Nông trại và đăng quảng cáo trên hai tạp chí quốc gia và cũng như nhiều nhật báo khác. Bà đầu tư khá hào phóng vào quảng cáo. Bà không bao giời hài lòng với tình trạng dậm chân tại chỗ và luôn nghĩ tới bước hành động tiếp theo trong công việc kinh doanh.

Cheryl cho rằng thành công khởi nghiệp của bà là nhờ vào kế hoạch kinh doanh chi tiết, được chuẩn bị tốt cùng với nội dung hay, hợp lý. Bà nhấn mạnh rằng kế hoạc của bà rất linh hoạt và thay đổi nhiều từ khi viết ra lần đầu. Nhưng nó vẫn là nền tảng cho công việc kinh doanh của bà.

Xây dựng kế hoạch marketing

Có rất nhiều cuốn sách viết về đề tài lập kế hoạch marketing. Thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng lộ trình. Bạn sẽ  đi con đường nào, bạn sẽ rẽ lối nào. Và quan trọng hơn cả là bạn đang đi đến đâu? Nếu không xác định được điểm cuối trên lộ trình của mình, làm sao bạn có thể biết bạn sẽ đi con đường nào? Yogi Berra có câu nói bất huur như sau: ” Nếu không biết mình đang đi đâu, bạn phải thận trọng bởi có thể bạn sẽ không đi tới được đó”

Nhiều công ty tập trung hết các phòng ban, nhận lực và việc nghiên cứu cho việc lên kế hoạch marketing. Phương thức tiếp cận sáng tạo hết sức đơn giản. Khi hiểu rõ công ty của mình đầy đủ, tính năng động của thị trường và cách thức nhận biết những chuyển dịch, xu hướng phát triển và thay đổi, thì lúc đó bạn sẵn sàng đặt giấy bút phác thảo lộ trình cho chính mình.

Tất cả công ty tầm cỡ đều lên kế hoạch marketing thành công. Một giám đốc giỏi sẽ coi trọng kế hoạch marketing ngang tầm với kế hoạch tài chính hay kế hoạch quản lý. Nếu bạn làm marketing du kích bạn sẽ hiểu rằng mọi kế hoạch của công ty đều chịu sự chi phối của kế hoạch marketing. Bạn sẽ không bán được gì cho tới khi khách hàng biết tới. Kết quả bạn sẽ chưa thu được lợi nhuận chừng nào chưa bán được hàng.

Cách tiếp cận này mang tính thực tế và sống còn bởi vì thu hút, có và giữ khách hàng là sợ dây an toàn trong kinh doanh kế hoạch marketing giữ cho sợi dây an toàn đó vững chắc. Việc áp dụng kế hoạch đúng đắn đảm bảo thành công nhanh chóng

Một kế hoạch marketing cần có những gì? 

Một kế hoạch tốt sẽ chuyển tải được tầm nhìn của công ty tới thị trường, khách hàng và nhân viên mục tiêu. Là một phần của định hướng này, kế hoạch của bạn nên tập trung vào những mục tiêu dài hạn và con đường dẫn đến đó. Những điểm dừng trên hành trình dưới hình thức sáng kiến và hành động, là những cột mốc quan trọng trên lộ trình thực hiện kế hoạch. Hãy tập trung với kế hoạch của bạn, bạn sẽ không chỉ nhận được những điều kì diệu mà cả lợi nhuận nữa.

Xây dựng chiến lược marketing

Lên kế hoạch là giai đoạn đầu trong chiến lược marketing các bước sau là việc thực hiện và duy trì nó.

Để lập được một kế hoạch marketing tốt bạn cần bà yếu tố cơ bản (Ngoài những điều kiện tiên quyết về thời gian, năng lực, năng lượng, và trí tưởng tượng). Bạn cần rất nhiều thông tin. Bạn cần thời gian suy nghĩ. Những ý tưởng, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng tất cả tập hợp tạo thành sức mạnh trí tuệ. Cuối cùng bạn cần có sáng kiến đó là khả năng muốn làm một việc và hoàn thành việc đó.

BÀI VIẾT HAY CẦN XEM:  Những điều tương tác trực tuyến và tương tác ngoại tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *