Xu hướng cạnh tranh trong thời đại công nghệ

Cạnh tranh khốc liệt trong thời đại công nghệ 

Sự kết hợp của công nghệ mới, sự hội nhập của các nền kinh tế có chi phí sản xuất thấp vào hệ thống cung cấp thế giới, khuynh hướng tự do hoá và tư hữu hoá cùng sự khai thác cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc….. tác động đến tốc độ đổi mới và tái cấu trúc các ngành công nghiệp chủ yếu. Các công ty có vẻ như đang ở thế thượng phong dễ bị tổn thương hơn cả, nhất là khi hiệu quả hoạt động của họ có dấu hiệu giảm sút. Sự xuống đốc âm thầm nhưng không thể cưỡng lại của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kì hơn trong 30 năm trước sức ép của các hãng xe Âu và Nhật Bản có vẻ còn dễ chịu hơn những gì mà các ngành công nghiệp khác đang đối mặt.

Tại sao vậy?

Lấy ví dụ về chi phí nhân công. Cách đây 25 năm một phần ba dân số thế giới sống tại Ấn Độ và Trung quốc ít nhiều năm ngoài tầm ảnh hưởng kinh tế của các nước phát triển. Đến năm 2017  những thành tựu đạt được trong lĩnh vực giáo dục, thông tin liên lạc, công nghệ thông tin, cùng với việc phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại các nước này đã giúp một số lượng nhân công khổng lồ có cơ hội tiếp cận với nhiều loại hình công việc, từ lao động chân tay đến lao động trí óc.  Ở cả hai bở Đại Tây Dương khó mà tìm thấy gia đình nào không sử dụng các mặt hàng điện tử gia dụng có xuất xứ một phần hoặc toàn bộ từ Trung Quốc.

canh tranh khoc liet

Những tác động của cạnh tranh trong thời công nghệ : 

Tác động của những thay đổi tương tự được phản ánh rõ nét trong thị trường máy tính cá nhân thế giới. Đầu thập niên 90, ngành máy tính các nhận bị độc chiếm bởi ba” người khổng lồ” là IBM, Dell và Apple. Trong vòng 15 năm trở lại đây, nhu cầu máy tính cá nhân tăng mạnh đến mức gần như mỗi người đều sở hữu hoặc sử dụng một máy tính. Bên cạnh đó, xu thế mua sắm các thiết bị  kĩ thuật số tiên tiến như PDA, iPod, máy nghe nhạc MP3, DVD và tivi kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến.  Kiến trúc thiết bị kỹ thuật số tương đói mở đã khiến ngành sản xuất này trở thành một trong những ngành cạnh tranh gay gắt nhất thế giới. Vậy thì hậu quả của nó là gì? Apple computer  đã ngấp nghé bên bờ vực phá sản trước khi buộc phải tiến hành cải tổ  để phục vụ thị trường cao cấp. Hewlett Packard mua lại Compaq nhưng cũng chới với sau thương vụ đó. IBM quyết định bỏ cuộc và bán mảng máy tính cá nhân Lenovo cho một nhà sản xuất Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc chiếm lĩnh chưa đến  giá trị 5% tổng sản phẩm trên toàn thế giới. Con số này thoạt nghe qua có vẻ không lớn, nhưng nếu bạn biết rằng năm 2000, Trung Quốc mới chỉ giành được hơn một nửa thị phần này thì bạn sẽ hiểu ngay mối đe doạ tiềm ẩn sau có con số đó.

Cạnh tranh trong thời công nghệ

Thời an nhàn của marketing đã qua rồi. Không còn những tháng ngày thoải mái, đễ chịu khi sản phẩm được thiết kế và tung ra hàng loạt để phục vụ nhu cầu của số đông người tiêu dùng, còn các nhà sản xuất có thể kết hợp những phương thức phân phối hàng loạt, bán hàng trực tiếp và quảng cáo đại chúng. Trước đây, công việc của marketing khá đơn giản. Nếu bạn là nhà marketing và có sản phẩm tốt, bạn chỉ cần giới thiệu rầm rộ là sẽ bạn được hàng. Trước đây công việc của marketing khá đơn giản. Nếu bạn là nhà marketing và có sản phẩm tốt, bạn chỉ cần giới thiệu rầm rộ là sẽ bán được hàng. Dù bạn có thể vừa  làm vừa điều chỉnh đôi chút nhưng chắc chắn bạn sẽ thành công. Tiếc thay, thị trường ngày nay đã thay đổi.  Các giáo trình về marketing đáng tin cậy cách đây 5,10 hay 15 năm còn là kim chỉ nam cho cá công ty thì nay đang bám bụi bởi không còn ai muốn nhìn đến chúng.Hiện tại,nếu chỉ có sự khác biệt về sản phẩm thôi thì bạn khó có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững. Bạn cần có thêm một cái gì đó nằm ở vế dịch vụ/ giải pháp của phương trình. Và người ta đang cố gắng tạo điểm nổi bật nào đó thông qua việc cung cấp dịch vụ và giải pháp.

BÀI VIẾT HAY CẦN XEM:  Xây dựng kế hoạch và chiến lược marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *