Marketing truyền thống là gì?

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy cụm từ Marketing truyền thống cũng như sự ảnh hưởng của nó tới chiến dịch marketing.Có thể nói, Marketing truyền thống chính là “gốc rễ nguồn cội” của Marketing hiện đại bây giờ và là nền tảng cho nhiều sự sáng tạo sau này.

1. Marketing truyền thống là gì? 

Marketing truyền thống là các hoạt động sáng tạo nội dung, truyền đạt, phân phối và trao đổi sản phẩm/dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet.

2. Những yếu tố chính của marketing truyền thống 

Marketing truyền thống bao gồm 4 yếu tố chính 4ps của marketing 

- Sản phẩm: Bất cứu cái gì có thể đưa ra thị trường phục vụ cho nhu cầu mua, sử dụng, tiêu dùng. Sản phẩm có thể dưới dạng vật thể, dịch vụ, con người, địa điểm ý tưởng.....

- Giá bán: Số tiền được tính cho một sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc tổng giá trị mà người tiêu dùng phải bỏ ra để đổi lấy những lợi ích cho việc sở hữu và sử đụng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

- Khuyến mãi: Những hoạt động thông đạt những thông tin về sản phẩm, dịch vụ cũng như những ưu việt của nó đến người tiêu dùng nhằm thuyết phục họ thực hiện hành vi mua hàng 

- Phân phối: Những hoạt động đưa được sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng mục tiêu 

Với những thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh hiện nay, marketing truyền thống đã trở nên quá thiện cận nó chỉ chú trọng đến sản phẩm, hướng nội và chỉ tập trung quan tâm đến các nguồn lực và khả năng sản xuất của doanh nghiệp. Nó đối lập với mục tiêu ngày càng quan trọng của các doanh nghiệp, đó là làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của khách hàng. 

Ngoài ra sự phát triển của thương mại điện tử đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm bớt khả năng khách hàng thiết lập mối quan hệ với doanh nghiệp mà thay vào đo nó giúp khách hàng có thể đòi hỏi doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình theo những cách có thể phản ánh trực tiếp những nhu cầu riêng lẻ của khách hàng. 

Những thay đổi này đã thúc đẩy các doanh nghiệp phải chuyển đổi phương pháp marketing truyền thống đến phương pháp marketing hướng đến khách hàng nếu họ muốn tồn tại và phát triển 

3. Các hình thức marketing truyền thống quen thuộc 

Tờ rơi tờ bướm 

Tờ rơi hay tờ bướm, tờ gấp là tờ giấy rời để giới thiệu, quảng cáo, tuyên truyền về một sự kiện, dịch vụ, sản phẩm nào đó. Truyền đơn là loại tờ rơi mang nội dung tuyên truyền chính trị.
Tờ rơi thường được in hàng loạt với số lượng lớn rồi phát miễn phí cho người qua đường, dán lên các bảng thông tin hoặc phát ở các nơi đang diễn ra sự kiện. Bảng thông tin thường có ở các trường đại học, quán ăn, nhà sinh hoạt cộng đồng, tiệm giặt ủi và chợ.

Gửi thư trực tiếp

Một số hình thức phổ biến nhất của thư trực tiếp bao gồm:

- Tài liệu quảng cáo

- Phong thư

- Tờ rơi

- Bản tin

- Danh mục

- Bưu thiếp...

Bên cạnh món đồ được gửi, thành phần thiết yếu khác của chiến dịch thư trực tiếp là danh sách gửi thư - đối tượng các doah nghiệp sẽ gửi thư đến.

In ấn các cuốn catalogue , brochure 

Brochure hay catalogue là một dạng ấn phẩm quảng cáo (có thể hiểu nôm na là một quyển sách nhỏ và mỏng hay một tập sách) chứa đựng và bao gồm những thông tin giới thiệu chung về sản phẩm nào đấy, về các sự kiện, những địa điểm du lịch nổi tiếng, hình ảnh… mà nhà thiết kế / cung cấp Brochure muốn gửi gắm đến những người được xem là khách hàng mục tiêu của họ. Brochure được gọi một cách việt hóa là tờ gấp quảng cáo

Nhiều người vẫn nghĩ, làm marketing truyền thống trong thời đại mới mang tính cảm tính và tự mò là chính. Nhưng sự thật thì không phải thế, bạn cần phải có kiến thức marketing thực tế thì mới thành công được.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close