Marketing địa phương là gì?

1. Marketing địa phương là gì? 

Marketing địa phương là một phương diện để phát triển địa phương, do đó không thể tách rời hoạt động marketing với các hoạt động phát triển địa phương. Những nguyên lý cơ bản của marketing không chỉ được ứng dụng trong kinh doanh mà trong các lĩnh vực hoạt động rộng lớn hơn như chính trị, xã hội hay cả trong việc xây dựng hình ảnh/ uy tín của một quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện nay có sự đồng nhất về việc thích hợp sử dụng marketing cho các địa phương và các địa phương này nên được marketing một cách hiệu quả như các sản phẩm và dịch vụ, đã đến lúc các địa phương bắt đầu được hưởng lợi từ ứng dụng marketing tinh xảo nhất của khu vực tư nhân

2. Các định nghĩa khác của marketing địa phương 

Theo Philip Kotler, Marketing địa phương là việc thiết kế hình tượng của một địa
phương để thỏa mãn nhu cầu của những thị trường mục tiêu. Điều này thành công khi người dân và các doanh nghiệp sẵn lòng hợp tác với cộng đồng và sự mong chờ của người du lịch và các nhà đầu tư.
Marketing địa phương là một thuật ngữ chỉ tập hợp các chương trình hành động hỗ trợ được địa phương thực hiện nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của địa phương và phát triển kinh tế.

Marketing địa phương là những nỗ lực làm gia tăng giá trị của địa phương so với những thị trường cạnh tranh nhằm tạo ra ảnh hưởng tích cực đến hành vi của công chúng của địa phương thông qua việc tạo ra “cung” có giá trị bền vững và cao hơn so với cạnh tranh. Hoạt động này thường do các hãng xúc tiến thuộc chính quyền và các tác nhân tư nhân tiến hành.

Nhìn chung, có nhiều định nghĩa marketing địa phương, marketing địa phương cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau dựa trên sự kết hợp các nhân tố tự nhiên và sự phát triển kinh tế của địa phương. Có thể nói rằng, marketing địa phương là một hệ tư tưởng, một cách tư duy, một quy trình, một phương pháp nhằm xác định và thỏa mãn những mong đợi hiện tại và tiềm năng của tổng thể những tác nhân hoạt động hoặc có thể hoạt động trên vùng lãnh thổ đó.

3. Đặc điểm của marketing địa phương

Tiêu chuẩn đánh giá maketing doanh nghiệp được định lượng bằng thị phần, doanh thu thì marketing lãnh thổ được đo bằng tiêu chí thỏa mãn của dân cư, khả năng thu hút của địa phương và vùng, sự hấp dẫn của địa phương đối với doanh nghiệp, khả năng tạo công ăn việc làm,...
Marketing địa phương mang tính cộng đồng còn marketing doanh nghiệp mang tính tư nhân. Marketing địa phương không chỉ liên quan đến ứng cử viên sở tại mà còn liên quan đến doanh nghiệp, khách du lịch, có nghĩa gồm toàn bộ người sử dụng hiện tại hay tiềm năng của địa phương.
Hiệu quả tổng thể của marketing địa phương được đo bằng tiến trình phát triển của địa phương trong thời gian dài, được đánh dấu bằng giai đoạn không trùng với giai đoạn bầu cử.
Chính quyền (cùng các chính sách) đóng vai trò động lực chủ đạo trong sự thực hiện một dự án phát triển của địa phương, nhất là thông qua việc ban hành các chính sách quy hoạch địa phương.
Có thể nêu ra một số điểm khác biệt cơ bản giữa marketing hàng tiêu dùng và marketing địa phương; marketing doanh nghiệp và marketing địa phương như:

4. Mục tiêu của marketing địa phương

Có 4 lĩnh vực chính của marketing địa phương liên quan đến các mục tiêu phát triển của các địa phương dựa trên các lợi thế, điểm mạnh riêng của mình. Đó là 4 lĩnh vực của Marketing địa phương:

Thu hút nhà đầu tư, kinh doanh

Mong muốn thu hút đầu tư kinh doanh, công nghiệp và kinh tế. Đây là nhóm khách hàng có lịch sử lâu dài nhất và cũng tạo nên thị trường nóng bỏng nhất hiện nay. Các nhà đầu tư ngày càng trở nên chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm và lựa chọn địa
phương thích hợp. Trong một số trường hợp, ngân hàng và các nhà môi giới bất động sản
ở địa phương nào đó chào hàng dịch vụ cho các nhà đầu tư. Các tổ chức ở nước ngoài như tham tán kinh tế phải tổ chức các dịch vụ tư vấn về địa phương đến các nhà đầu tư. Khi xem xét một địa phương, nhà đầu tư thường quan tâm đến các vấn đề, bao gồm: Chiến lược phát triển địa phương, đánh giá thị trường lao động, so sánh điều kiện và chi phí hoạt động, so sánh thuế kinh doanh, nghiên cứu bất động sản, đánh giá động lực, đàm phán và ngay cả quản lý việc xây dựng dự án.

Thu hút khách du lịch

Khách hàng thuộc nhóm này được chia thành hai nhóm chính: khách thương nhân và khách du lịch. Đối với các nhà Marketing địa phương, điều quan trọng là phải đáp ứng hai nhóm khách hàng riêng biệt này. Các du khách thương nhân tập hợp tại một khu vực để tham dự cuộc họp hay hội nghị kinh doanh, du lịch ở một nơi nào đó, hoặc bán và mua, tham quan một nơi nào đó; những khách du lịch muốn thăm gia đình, bạn bè, ...

 Xuất khẩu hàng hóa địa phương

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm mang thương hiệu, nguồn gốc
địa phương rõ ràng, chính điều này thúc đẩy sự phát triển kinh tế, cũng như khẳng định vị thế của địa phương, khẳng định thương hiệu sản phẩm của địa phương đối với khách hàng. Việc này tạo nên sức lan tỏa rộng lớn, là công cụ marketing không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức, khi hàng hóa địa phương được công nhận trên thế giới. Vấn đề xuất khẩu hàng hóa địa phương trong xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu hóa ngày nay đang được quan tâm sâu rộng, việc đưa sản phẩm của địa phương đến với thế giới là đưa một thương hiệu, đưa một niềm tin đến với thế giới. Chính vì thế, cần có những chiến lược và bước đi phù hợp hơn nhằm thúc đẩy thị trường xuất khẩu sản phẩm địa phương.

Thu hút cư dân về địa phương

Vấn đề dân cư và người lao động là một trong những vấn đề hàng đầu đang được quan tâm hiện nay. Các địa phương không chỉ thu hút du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư, mà còn thu hút và giữ chân các cư dân theo kế hoạch xây dựng một cộng đồng có thể phát triển và tồn tại. Trong quá trình thực hiện, địa phương tìm cách thu hút một số nhóm cụ thể và không khuyến khích các nhóm khác. Việc thu hút dân cư rất quan trọng đối với một địa phương, giữ chân nhân tài và đào tạo để phát triển xây đựng địa phương là một việc rất cần thiết. Chính vì vậy, các địa phương đang xây dựng cho mình những chiến lược riêng để có thể thu hút cư dân về địa phương sinh sống và làm việc. Tùy thuộc vào những lợi thế của địa phương, nhà hoạch định có thể chọn 1 hoặc nhiều trong 4 lĩnh vực trên để áp dụng cho địa phương mình phát triển theo đúng định hướng, mục tiêu phù hợp với những điều kiện, tài nguyên sẵn có, lợi thế của địa phương đó.
 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close