Lựa chọn màu sắc cho logo của bạn

Lựa chọn màu sắc logo phù hợp có thể làm nổi bật thế mạnh của doanh nghiệp và giúp bạn thu hút đúng khách hàng. Và, như bạn có thể đoán, sự kết hợp sai có thể gây ra tác dụng ngược.
Mọi người đều đã nghe nói về tâm lý học màu sắc, nó cho chúng ta biết rằng màu sắc tác động đến cảm xúc và hành vi của chúng ta . Màu vàng là vui vẻ (vì mặt trời rực rỡ và màu vàng!) Và màu xanh lá cây là dịu (như nằm trên cỏ và nhìn lên một chùm lá là bình yên). Nhưng những “quy tắc” màu sắc logo này có thực sự có ý nghĩa gì trong kinh doanh và xây dựng thương hiệu không?

Các nhà nghiên cứu Lauren Labrecque và George Milne đã xem xét câu hỏi đó và phát hiện ra rằng một số màu sắc có tác động có thể đo lường được đối với người tiêu dùng và những màu khác thì không. Vì vậy, đúng vậy, màu vàng sẽ làm cho thương hiệu của bạn trông trẻ trung và dễ gần, nhưng một logo màu xanh lá cây vốn dĩ không khiến khách hàng nghĩ rằng thương hiệu của bạn yên bình. Chúng tôi đã sử dụng nghiên cứu của họ (và của những người khác) để đưa ra một danh sách chính xác về những màu sắc biểu trưng thực sự nói với khách hàng tiềm năng. Đọc để tìm hiểu:

1. Những màu sắc của logo có ý nghĩa gì?

Logo màu đỏ
Màu đỏ là dấu hiệu chung của sự phấn khích, đam mê và giận dữ. Nó thu hút sự chú ý và khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Thương hiệu của bạn ồn ào, vui tươi, trẻ trung hay hiện đại? Nghĩ màu đỏ. Trưởng thành hơn, cổ điển hay nghiêm túc? Màu đỏ có thể không dành cho bạn.
Màu đỏ là màu đầu tiên mà bé có thể nhìn thấy (bên cạnh màu đen và trắng). Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng con người đã tiến hóa khả năng nhìn thấy màu đỏ tốt hơn các màu khác vì nó cho phép chúng ta dễ dàng xác định trái cây mọc trên cây. Nó cũng phát triển một ý nghĩa tiến hóa mạnh mẽ : khi họ xúc động (tức giận hoặc đam mê), mặt con người chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, ngày nay chúng ta liên kết màu sắc đó với cảm xúc cao độ, bao gồm tình yêu, tình dục, giận dữ và đam mê. Và mặc dù không hẳn là một cảm xúc, nhưng màu đỏ cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sự thèm ăn (đó là lý do tại sao bạn thấy nó trong nhiều món ăn và logo nhà hàng).
Cho dù được sử dụng một mình, hay làm màu nhấn, màu đỏ là một lựa chọn mạnh mẽ cho màu logo.

Ý nghĩa logo màu đỏ

Logo màu cam
Màu cam là một màu vui tươi, tiếp thêm sinh lực. Đi màu cam để nổi bật giữa đám đông. Nó được sử dụng ít thường xuyên hơn màu đỏ, nhưng vẫn tạo ra một cú đấm đầy năng lượng. Hãy thận trọng khi sử dụng màu cam nếu thương hiệu của bạn đang cố gắng tạo vẻ sang trọng, nữ tính hoặc nghiêm túc, vì màu cam không gợi lên những đặc điểm đó cho người tiêu dùng.
Sự kết hợp của màu vàng và màu đỏ, màu da cam mang những đặc điểm của cả hai màu cơ bản đó.
Orange là một trong những từ chỉ màu sắc gần đây được thêm vào ngôn ngữ tiếng Anh ( thực tế trong tiếng Anh cổ, nó được gọi là “vàng-đỏ”; từ cam được sử dụng từ tiếng Pháp khi quả cam được nhập khẩu từ Địa Trung Hải.
Màu cam liên quan đến sự thay đổi (ví dụ như lá mùa thu hoặc bầu trời màu cam lúc bình minh / hoàng hôn) và thường được sử dụng bởi các thương hiệu thích nghĩ về bản thân có một chút khác biệt.

Ý nghĩa logo mà cam màu vàng

Logo màu vàng
Logo màu vàng phản ánh sự thân thiện với ánh nắng mặt trời. Màu vàng toát lên sự cổ vũ và thương hiệu của bạn sẽ tỏa ra một năng lượng trẻ trung, phải chăng. Mặt khác, hầu hết người tiêu dùng không liên tưởng màu vàng với sự trưởng thành hoặc các thương hiệu sang trọng, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ nếu đó là cách bạn muốn doanh nghiệp của mình được mọi người nhìn nhận.
Biểu trưng màu xanh lá cây
Cuối cùng ở tính linh hoạt, nghiên cứu cho thấy rằng màu xanh lá cây không liên quan đến nhiều đặc điểm tính cách thương hiệu, nhưng nó có liên tưởng văn hóa mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng màu xanh lá cây cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào.
Vì cây cối xanh tươi (và chúng sống lại sau một mùa đông dài), nhiều người nói màu xanh lá cây là màu của sự phát triển hoặc sự sống mới — và vào thời trung cổ, phụ nữ mang thai hầu như luôn được sơn màu xanh lá cây . Nhưng trong lịch sử và trong các nền văn hóa khác nhau, màu xanh lá cây là màu của sự chết chóc. (Trên thực tế, một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây phổ biến được tạo ra vào thế kỷ 18 bao gồm arsen, và nó giết người theo đúng nghĩa đen. Một số người cho rằng nó có thể là nguyên nhân một phần dẫn đến cái chết của Napoléon Bonaparte, người có các bức tường được bao phủ bởi giấy dán tường nhuộm màu xanh lá cây).
Ở Mỹ, chúng tôi liên tưởng màu xanh lá cây với tiền vì đô la có màu xanh lá cây, nhưng hãy nhớ rằng sự liên kết này sẽ không ảnh hưởng đến các nền văn hóa khác. Tất cả điều này có nghĩa là gì? Màu xanh lá cây có thể phù hợp với bất kỳ thương hiệu nào. Xây dựng ý nghĩa thông qua màu sắc, bóng râm, hình dạng logo và lựa chọn phông chữ của bạn .

Ý nghĩa logo màu vàng

Logo màu xanh lam
Màu xanh dương tượng trưng cho sự đáng tin cậy và sự trưởng thành. Bạn nên sử dụng nó cho thương hiệu của mình nếu bạn muốn được coi trọng. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là với tư cách là vua của các màu sắc cổ điển, màu xanh lam xuất hiện trong hơn một nửa số logo. Nếu bạn sử dụng màu xanh lam cho thương hiệu của mình, bạn sẽ cần phải tìm cách nổi bật!
Trớ trêu thay, xét về sự phổ biến ngày nay và thực tế là nó là một màu chính, nó là một trong những màu mới hơn được con người đặt tên: người cổ đại (Hy Lạp, Trung Quốc, Nhật Bản và Do Thái) không có tên cho màu xanh lam . Đó là một trong những từ màu cuối cùng xuất hiện trong hầu hết mọi ngôn ngữ. Trên thực tế, ngày nay vẫn còn một bộ tộc ở Namibia mà ngôn ngữ của họ không có từ chỉ màu xanh lam.
Tất cả những gì đang nói, hãy chọn màu xanh lam cho thương hiệu của bạn nếu bạn muốn toát lên sự tự tin cổ điển hoặc đảm bảo sự tin tưởng vào thương hiệu của mình. (Chà, trừ khi bạn đang ở Namibia!) Hãy cảnh giác với màu xanh lam nếu bạn đang phục vụ đồ ăn (nó được cho là ngăn chặn sự thèm ăn ). Nếu bạn yêu thích màu xanh lam và muốn vui tươi hơn, chỉ cần đảm bảo bạn chọn màu xanh lam nhạt hơn ở phía mòng két của bánh xe màu.

Ý nghĩa logo màu xanh lam

Logo màu tím
Màu tím là nơi mà cầu vồng trở nên sang trọng. Sử dụng màu tím để xuất hiện đồng thời tiên tiến và khôn ngoan. Cũng có một chút nữ tính trong đó.
Màu tím có lẽ được liên tưởng sang trọng vì thuốc nhuộm màu tím trong lịch sử rất đắt tiền, do đó màu này chỉ được mặc bởi những người rất giàu có. Tuy nhiên, có một điều thú vị về màu tím là mặc dù nó được kết hợp với sự sang trọng và giàu có, nhưng nó không được coi là một màu quá nghiêm túc. Có một dự án vui tươi, tốn kém? Màu tím là hoàn hảo. Bán quần áo nam giá bình dân? Bạn sẽ chiến đấu với một trận chiến cam go với một nhãn hiệu màu tím

Ý nghĩa logo màu tím

Logo màu hồng
Trong xã hội phương Tây hiện đại, không có gì nói "nữ tính" giống như màu hồng. Nhưng nó linh hoạt hơn thế. Từ màu hồng thiên niên kỷ nhẹ nhàng đến màu đỏ tươi neon, màu hồng có thể mang đến cho thương hiệu vẻ ngoài hiện đại, trẻ trung, sang trọng.
Màu hồng là một màu bất thường. Tất cả 6 màu được liệt kê ở trên đều là màu chính hoặc màu phụ trong hệ màu trừ. Về lý thuyết, màu hồng chỉ là màu đỏ nhạt. Nhưng chúng tôi không có từ tiếng Anh tương đương cho màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Nó cũng là một từ mang màu sắc tương đối hiện đại - nó chỉ được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh vào thế kỷ 17. Vì vậy, trong lịch sử lâu đời của màu sắc, màu hồng vẫn còn rất trẻ trung và sành điệu.
Ý nghĩa văn hóa nổi tiếng của màu hồng = nữ tính không tồn tại trước những năm 1940, khi các nhà sản xuất quần áo nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu giới hạn quần áo trẻ em. Trước đó, nó là một màu unisex và đại diện cho đỉnh cao của sự sang trọng.

Ý nghĩa logo màu hồng

Logo màu nâu
Màu nâu có thể làm gì cho bạn? Làm cho thương hiệu của bạn xuất hiện chắc chắn, nam tính và nghiêm túc. Màu nâu là màu logo ít được sử dụng nhất, vì vậy nếu bạn chọn nó, chắc chắn bạn sẽ nổi bật so với đối thủ. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tránh màu nâu nếu bạn muốn thương hiệu của mình có vẻ ngoài nữ tính.
Màu nâu có lẽ không được sử dụng thường xuyên vì con người đã học cách kết hợp nó với sự thối rữa và thối rữa . Tuy nhiên, sự liên kết đó có thể được khắc phục. Màu nâu cũng là một màu trầm, phong phú, tự nhiên (được tạo ra từ việc trộn tất cả các màu khác với nhau). Nó có thể là điều tuyệt vời khi mang lại cho thương hiệu một cảm giác chắc chắn, tự nhiên và tuyệt vời cho các công ty hoạt động ngoài trời hoặc những công ty bán các sản phẩm có màu nâu tự nhiên (như cà phê hoặc sô cô la). Nó cũng đại diện cho sự già nua, vì vậy thường được sử dụng bởi các loại logo muốn có cảm giác cổ điển, làm bằng tay.

Ý nghĩa logo màu nâu

Logo màu đen
Màu đen là màu đen mới. Bạn muốn trông bóng bẩy, hiện đại và sang trọng? Đã đến lúc đen đủi. Thay vì tiết kiệm và hợp túi tiền? Tránh xa mặt tối.
Màu đen không giống màu cam và màu tím. Con người nhìn thấy những màu đó bởi vì chúng là một bước sóng ánh sáng cụ thể mà chúng ta có thể xác định và phân biệt. Mặt khác, màu đen là sự thiếu vắng ánh sáng. Đối với một cái gì đó cũ như ánh sáng, màu đen vẫn tạo cảm giác hiện đại. Sự đơn giản gần như chói tai, mang lại cho các logo toàn màu đen một cảm giác bí ẩn và độc quyền mà các thương hiệu cao cấp có thể tận dụng.

Ý nghĩa logo màu đen

Logo màu xám
Không khá tối, không khá nhạt. Màu xám là trung gian của sự trưởng thành, cổ điển và nghiêm túc. Đi tối hơn để thêm bí ẩn. Đi nhẹ hơn để dễ tiếp cận hơn.
Giống như với màu đen, có một sự đơn giản hoàn toàn đối với màu xám. Tuy nhiên, bởi vì nó nhẹ nhàng hơn, nó mang lại cảm giác trầm lặng, nghiêm túc hơn, mang lại cho logo màu xám một cảm giác cổ điển.

Ý nghĩa logo màu xám

Logo màu trắng
Màu trắng là sự vắng mặt của màu sắc. Mặc dù bạn có thể có một biểu trưng màu trắng, nhưng nó phải luôn được kết hợp với một màu khác (làm nền) và màu đó sẽ chiếm ưu thế. Khi được sử dụng như một điểm nhấn - hoặc thêm vào một màu khác để làm cho nó sáng hơn - màu trắng trẻ trung và tiết kiệm. Nhưng nó có thể hoạt động với hầu hết mọi thương hiệu.

ý nghĩa logo màu trắng

2. Ý nghĩa màu sắc logo đến từ đâu?

Ý nghĩa màu sắc logo đến từ sự va chạm của khoa học, nghệ thuật và văn hóa. Cách khách hàng của bạn phản ứng với màu sắc và sự kết hợp màu sắc bị ảnh hưởng bởi 3 điều: thẩm mỹ, các liên kết văn hóa học được và lập trình tiến hóa.
Tính thẩm mỹ
Cũng giống như các nốt nhạc, một số kết hợp màu sắc biểu trưng hài hòa với nhau, một số tạo ra sự căng thẳng thu hút sự chú ý, trong khi những biểu tượng khác xung đột và khiến khách hàng không thích. Lý thuyết màu cơ bản giải thích rằng người tiêu dùng sẽ điều chỉnh các bảng màu nhạt nhẽo, quá giống nhau và sẽ bị choáng ngợp bởi sự sắp xếp màu sắc hỗn loạn, mâu thuẫn.
Những liên tưởng đã học được : Theo thời gian, tất cả chúng ta đều học cách liên kết một số màu sắc với những cảm giác nhất định: hãy nghĩ về những cô dâu mặc đồ trắng trong ngày cưới như một biểu tượng của sự tinh khiết, hoặc những người đưa tang mặc đồ đen để thể hiện một dịp buồn. Tuy nhiên, nhiều sự kết hợp này hoàn toàn là văn hóa : cô dâu ở Ấn Độ mặc saris phong phú, nhiều màu, và ở Nam Phi, màu đỏ là màu tang tóc.
Các liên kết được lập trình : Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ít nhất một số liên kết màu sắc của chúng ta là kết quả của quá trình tiến hóa . Ví dụ, rất ít người chọn màu nâu làm màu ưa thích vì nó liên quan đến sản phẩm thối rữa - và có thể bị ô nhiễm. Mặt khác, màu đỏ là một dấu hiệu chung của cảm xúc dâng cao, cuồng nhiệt , khiến cả người và động vật dừng lại và chú ý.

>> XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT VỀ THIẾT KÊ BAO BÌ TẠI ĐÂY 

3. Cách chọn màu logo

Trước khi chọn bảng màu cho logo, hãy nghĩ về thông điệp mà bạn mong muốn doanh nghiệp của mình truyền tải nhất. Bạn muốn nêu bật những đức tính nào? Tốc độ, đổi mới táo bạo, hiệu quả, lòng nhân ái, tính trực quan?
Đặc điểm tính cách thương hiệu thu hút khách hàng mục tiêu của bạn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn màu sắc logo. Người tiêu dùng lựa chọn một cách có ý thức hoặc tiềm thức các sản phẩm phù hợp với bản sắc cá nhân của họ. Màu sắc giúp người tiêu dùng phân loại sản phẩm và dịch vụ, xác định sản phẩm và dịch vụ dành cho họ và từ đó đưa ra quyết định mua giữa các sản phẩm tương tự.Khi bạn biết mình muốn bộ nhận diện thương hiệu của mình đại diện cho điều gì, hãy xem qua danh sách các màu ở trên và xác định màu nào có thể giúp bạn truyền tải đúng thông điệp.

Cách chọn màu logo

3. Bạn không cần phải chọn chỉ một màu cho logo của mình!

Hãy nhớ rằng bạn không bị giới hạn ở một màu. Nếu điều bạn chọn để nhấn mạnh về doanh nghiệp của mình là sự đa dạng của các sản phẩm (như eBay) thì nhiều màu sắc là một cách tuyệt vời để thể hiện sự đa dạng đó. Tương tự, chọn hai hoặc ba màu cụ thể có thể làm nổi bật điều khiến bạn trở nên độc đáo. Logo ban đầu của tiệc Coors kết hợp màu nâu vàng - không chỉ là màu của bia mà còn là sự kết hợp của màu nâu nam tính và màu vàng giá cả phải chăng - với một chữ màu xanh dương trưởng thành. Điều này là hoàn hảo cho khách hàng mục tiêu của họ.
Đừng ngại thử nghiệm trước khi đưa ra lựa chọn màu sắc logo cuối cùng của bạn. Xem những gì hiệu quả và những gì không. Khi bạn có được một thiết kế logo ưng ý, hãy thử nghiệm để xem nó trông như thế nào với các màu sắc khác nhau. Cho những người chưa từng xem qua mẫu thử và hỏi họ xem mỗi logo dành cho loại hình công ty nào.

Bạn không chỉ chọn một màu cho logo của mình

Dịch ngôn ngữ của màu sắc
Nếu thương hiệu của bạn có phạm vi quốc tế - như ngày nay - bạn nên biết ý nghĩa biểu tượng mà màu sắc biểu trưng của bạn có thể có khi được nhìn thấy ở các nền văn hóa khác . Một ví dụ phổ biến là màu trắng được xem trong hầu hết các nền văn hóa phương Tây như là biểu tượng của sự tinh khiết trong khi ở một số nền văn hóa phương Đông là biểu tượng của cái chết. Một chút tầm nhìn xa và sự nhạy cảm về văn hóa có thể giúp bạn lựa chọn màu sắc hiệu quả và hiểu đúng ý nghĩa màu sắc logo của bạn .
Nổi bật so với đối thủ
Chìa khóa của một logo hiệu quả là nhận diện thương hiệu. Vì vậy, nếu bạn muốn nổi bật, bạn nên chọn một bảng màu có sự khác biệt đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Hoa Kỳ là một ví dụ tuyệt vời về điều này; mỗi người đã chọn một màu riêng biệt cho thương hiệu của họ mà hầu hết người tiêu dùng có thể nhận ra ngay lập tức.
Logo của bạn sẽ có màu gì?
Chọn màu cho logo của bạn không đơn giản như thích màu xanh lá cây và muốn có một logo rừng tối. Cân nhắc cách bạn muốn cá tính của thương hiệu được cảm nhận và màu sắc nào có thể giúp bạn chia sẻ điều đó với khách hàng. Nó cũng đáng xem xét những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Bạn có thể hưởng lợi từ việc trở thành một công ty thú vị, vui vẻ trong một lĩnh vực truyền thống hơn không? Đôi khi việc chạy theo đường zic zac còn tốt hơn nhiều so với việc chạy theo đường zic zac của người khác.

Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận màu logo của bạn (hoặc sẽ có). Muốn biết thêm thủ thuật thiết kế logo? Kiểm tra bài viết của chúng tôi về cách thiết kế một logo .

Xem thêm bài viết liên quan: 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close