Logo là gì

Ở cấp độ cơ bản, logo là biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh giúp chúng ta xác định thương hiệu mà chúng ta thích. Nhưng chúng có thể nhiều hơn thế nữa! Một logo tốt là nền tảng của thương hiệu của bạn. Nó giúp khách hàng hiểu bạn làm gì, bạn là ai và bạn coi trọng điều gì. Đó là rất nhiều trách nhiệm chứa đựng trong một hình ảnh nhỏ! Dưới đây là định nghĩa về logo là gì và cách tận dụng tối đa nó.

1. Logo là gì?

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh để xác định một doanh nghiệp. Một logo tốt thể hiện những gì một công ty làm và giá trị của thương hiệu.Thiết kế logo là tất cả về việc tạo ra dấu ấn thương hiệu trực quan hoàn hảo cho một công ty. Tùy thuộc vào loại, logo thường bao gồm một biểu tượng hoặc nhãn hiệu và một biểu trưng, ​​cùng với một dòng giới thiệu.

Logo là gì

2. Logo làm gì?

Logo khiến bạn nổi bật so với đối thủ
Có lẽ chức năng cơ bản nhất của logo là tạo cho doanh nghiệp của bạn một dấu ấn riêng để phân biệt bạn với các doanh nghiệp khác.
Điều này đặc biệt quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn có sự cạnh tranh (mà 99,9% trong số họ có). Trước khi có một logo cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn nghiên cứu xem đối thủ cạnh tranh trông như thế nào để bạn có thể xác định vị trí của mình.
Hãy xem cách logo Cactus Dental tách biệt với biển biểu tượng răng sáo trong ngành nha khoa bằng cách lấy một đặc điểm riêng về địa lý của họ và biến nó thành bàn chải đánh răng.

Tất nhiên, bạn không muốn bất thường đến mức khách hàng tiềm năng không hiểu thương hiệu của bạn.

Xác định thông tin chính về doanh nghiệp của bạn làm gì 

Cùng với việc phân định doanh nghiệp của bạn, một logo tốt cũng cung cấp cho khách hàng một số thông tin quan trọng về công ty của bạn: nó có thể truyền đạt ngành bạn tồn tại, dịch vụ bạn cung cấp, nhân khẩu học mục tiêu và giá trị thương hiệu của bạn.

Ví dụ: một công ty có thể sử dụng hình ảnh mạch điện vào logo của họ để thể hiện rằng họ hoạt động trong ngành công nghiệp phần mềm. Hoặc họ có thể sử dụng một màu cụ thể để thể hiện rằng họ cam kết sống xanh / vì môi trường. Hoặc họ có thể sử dụng một phông chữ phong cách để làm nổi bật rằng họ sang trọng. 

Logo làm gì

Logo để lại những dấu ấn doanh nghiệp của bạn 

Nói cách khác, logo có thể tạo ra những liên tưởng hình ảnh mạnh mẽ với một doanh nghiệp. Sự liên kết này giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn.

Hãy nghĩ về những thương hiệu như Nike hoặc McDonalds, những thương hiệu có logo phổ biến đến mức có thể được nhận ra ngay lập tức dù có hoặc không kèm theo tên. Không có gì ngạc nhiên khi logo là một phần trung tâm của bản sắc thương hiệu .

>> Tham khảo thêm bài viết về bao bì nam phát 

3. Các yếu tố của một logo là gì?

Bây giờ chúng ta đã biết logo có chức năng gì, hãy xem chúng được làm bằng gì.

Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn, chúng tôi có thể chia nhỏ một số yếu tố thiết kế logo phổ biến. Các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo thành 7 loại logo .
Kiểu chữ
Khi nói đến hình thức, một logo thường sẽ chứa một số loại yếu tố kiểu chữ. Điều này có thể bao gồm từ một chữ cái đơn kiểu chữ lồng, đến chữ viết tắt hoặc tiêu đề đầy đủ của doanh nghiệp.
Hình ảnh
Đôi khi kiểu chữ được đi kèm với các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chúng có thể là đại diện hoặc bao gồm các yếu tố hình học trừu tượng.
Trong một số trường hợp nhất định, biểu trưng cũng bao gồm các yếu tố trang trí như dòng kẻ hoặc dấu chấm câu trực quan - chẳng hạn như các ngôi sao nhỏ hoặc đường chấm - không nhất thiết phải tạo ra một hình ảnh cụ thể, độc lập.
Logo Ever South Brewing có kiểu chữ đi kèm với biểu tượng hình học được minh họa về cảnh hoàng hôn với một cọng hạt đang mọc hướng lên trên.

Các yếu tố cần có của 1 logo


Màu sắc
Ngoài hình thức có màu sắc. Biểu trưng có thể có màu đen và trắng , đơn sắc hoặc nhiều màu. Biểu trưng nhiều màu thường có bảng màu tương tự, nghĩa là các màu có sắc độ tương tự hoặc bổ sung, nghĩa là các màu có sắc độ xa nhau hoặc đối lập.
Ví dụ về Synergy chứa một bảng màu đầy đủ, bổ sung. Để biết thêm về màu sắc, hãy xem bài viết Màu sắc biểu trưng của chúng tôi .
Bối cảnh
Trong một số trường hợp, biểu trưng cũng được xác định theo ngữ cảnh mà nó được sử dụng.
Như đã nói, điều quan trọng là phải suy nghĩ về thời gian và địa điểm có thể áp dụng logo.
Chúng ta thường thấy logo trực tuyến, trên danh thiếp, mặt tiền cửa hàng, quảng cáo và nó được in. Nhưng doanh nghiệp của bạn có thể có những nhu cầu cụ thể.
Trong ví dụ bên trái, thiết kế hình tròn rất phù hợp cho đế lót ly đồ uống!
Yếu tố tĩnh hoặc động
Một ngã ba trên con đường thiết kế logo đáng được đề cập là quyết định tạo ra một logo tĩnh — một logo trông giống nhau ở mọi nơi mà nó tồn tại — hoặc một logo động — một logo thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh của nó. Lưu ý cách ví dụ hoán đổi các phần tử tùy thuộc vào ứng dụng.

4. Điều gì tạo nên một logo đẹp ?

Câu trả lời: bất kỳ số thứ khác nhau. Hãy xem xét một số ví dụ thực tế và nói về những yếu tố họ sử dụng để truyền đạt thành công thông điệp của họ.Logo nooStance bao gồm kiểu chữ đơn giản và một linh vật minh họa. Nó sử dụng bảng màu đa sắc, bổ sung màu xanh và vàng. Mặc dù thiết kế tổng thể mạnh mẽ, nhưng logo này phần lớn thành công ở sự dễ thương khó quên của nó!
Logo Tapp'd thực hiện một cú chạm minh họa vào khoảng trống giữa các chữ cái của tên doanh nghiệp. Khái niệm đơn giản nhưng thông minh này tách biệt logo này với các doanh nghiệp khác, làm cho nó trở nên đáng nhớ và cho khách hàng biết rằng đây là một nơi để mua bia tươi!
Nhà máy bia Lieferbräu bao gồm kiểu chữ trang trí công phu và tác phẩm trang trí. Trong khi các hạt trang trí gợi ý thực tế rằng đây là một nhà máy bia, thông điệp ở đây là đẳng cấp. Thiết kế thanh lịch và tinh tế — không thể nhầm lẫn giá trị thương hiệu ở đây.
Một số doanh nghiệp có một cái tên góp phần giải thích doanh nghiệp và không cần một logo được thiết kế quá nổi. Trong ví dụ trên, tên “Rhythm” giúp người dùng biết rằng đây là một ứng dụng tạo nhịp điệu. Trong trường hợp này, nhà thiết kế đã điền vào chỗ trống bằng một số đường đứt đoạn hình học màu. Những yếu tố này giúp truyền đạt ý tưởng rằng có các bản nhạc và nhịp điệu liên quan. Cuối cùng, thiết kế thực hiện khá tốt công việc gợi ý cho người dùng về những gì họ đang tải xuống.

điều gì tạo nên 1 logo đẹp


Skillzy là một nền tảng giáo dục trực tuyến. Logo đơn sắc của họ chứa văn bản đơn giản kèm theo biểu tượng chiếc ô lộn ngược. Logo là đơn giản và hấp dẫn. Ý nghĩa của chiếc ô lộn ngược chưa rõ ràng nhưng có lẽ đó là điều bí ẩn khiến người xem tò mò. Nó có phải là một ám chỉ tâm linh để sở hữu? Nó chắc chắn khiến chúng ta phải suy nghĩ! Dù nó có nghĩa là gì, sự kết hợp đơn giản của các yếu tố này đã tách biệt doanh nghiệp và để lại một dấu ấn khó quên.
Một số logo thành công nhất không hề mang tính khái niệm hay phức tạp. Trên thực tế, biểu tượng Artisan Pies nêu trên có lẽ là giải pháp hoàn hảo nhất có thể cho doanh nghiệp này. Cái tên cho người xem biết chính xác dịch vụ là gì, thiết kế truyền đạt các giá trị thương hiệu không có BS của họ và kiểu chữ serif cho bạn biết rằng họ rất coi trọng bánh nướng! Chưa kể cái tên cũng đơn giản đến mức khó quên!
Fatima Frankfurter Walk-Run 3k / 5k sử dụng linh vật xúc xích đang chạy để kể câu chuyện. Trong một số trường hợp, hiển nhiên là tốt, đặc biệt là đối với một sự kiện định kỳ muốn thu hút càng nhiều người càng nhanh càng tốt. Đừng ngại đánh vần mọi thứ cho nhân khẩu học mục tiêu của bạn.
Biểu trưng của Trang trại Brollywood sử dụng thiết kế đơn sắc được trang trí công phu nhưng vẫn đơn giản với hình ảnh minh họa của một trang trại. Nó không chỉ nhanh chóng cho người xem biết rằng đó là một biểu tượng của nông trại, mà giao diện cổ điển truyền đạt giá trị thương hiệu rất đơn giản và mộc mạc.
PrinstaIndia sử dụng thiết kế đơn sắc bổ sung chứng minh rằng lựa chọn màu sắc trong logo là rất quan trọng! Trong trường hợp này, bảng màu CMYK được sử dụng có ý nghĩa mạnh mẽ với phương tiện in. Nó cho khách hàng biết rằng nếu họ đang tìm kiếm dịch vụ in ấn mà PrinstaIndia có thể giúp họ.

5. Logo khác với thương hiệu như thế nào?

Một sự nhầm lẫn phổ biến mà chúng ta thấy là hiểu sự khác biệt giữa logo và thương hiệu . Nghe có vẻ phức tạp nhưng sự khác biệt khá đơn giản: Thương hiệu của bạn là tập hợp những nhận thức mà mọi người có về công ty của bạn. Nói cách khác, nó có thể được coi là ấn tượng toàn cảnh mà công ty của bạn để lại cho khách hàng. Ấn tượng này có thể được để lại bởi nhiều thứ, chẳng hạn như quảng cáo của bạn, quảng cáo thương mại, dịch vụ khách hàng và có cả logo của bạn.
Đúng vậy, logo của bạn là một phần của thương hiệu (không phải ngược lại). Ví dụ, trong khi logo của Apple là biểu tượng và có thể nhận biết ngay lập tức, nó không phải là thứ duy nhất tạo nên bản sắc thương hiệu trang nhã, dễ sử dụng và thân thiện với khách hàng của họ. Những phẩm chất đó được thể hiện thông qua các lựa chọn thiết kế của họ trong các bảng quảng cáo, quảng cáo, thiết kế web và bố trí cửa hàng tại chỗ. Logo chỉ đơn giản là giữ liên tưởng trực quan đến những thứ đó. Thêm vào đó, hãy đối mặt với nó, Apple sẽ không giống như vậy nếu không có Apple dễ thương, ăn một phần.

Xem thêm bài viết khác: 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close