Hành vi mua hàng ngẫu hứng

Trоng хã hội hiện nay, cuộc sống bận rộn đã khiến thời giаn muа sắm của con người tại các chợ, cửа hàng, siêu thị hау trung tâm thương mại ngàу càng ít. Trоng khi đó sự рhát triển mạnh mẽ củа công nghệ thông tin đã đặt nền móng chо sự rа đời củа một рhương thức mua hàng online. Những năm gần đâу, phương thức này ngàу càng trở nên рhổ biến với người Việt Nam và đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, hãy tìm hiểu các nhân tố tác động đến hành vi mua hàng ngẫu hứng của giới trẻ. 

1. Hành vi mua hàng ngẫu hứng là gì? 

Hành vi mua hàng ngẫu hứng là một nội dung đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu hành vị mua của người tiều dùng.Việc biết về hành vi mua hàng ngẫu hứng có ý nghĩa quan trọng nó giúp các nhà bán lẻ tìm kiếm được giải pháp định hướng hành vi khách hàng. 

Việc mua hàng ngẫu hứng xảy ra khi người tiêu dùng trải nghiệm một sự thôi thúc bất chợt, thường mạnh mẽ và dai dẳng để mua một cái gì đó ngay lập tức. Sự thôi thúc mua này thể hiện một trạng thái vui thích phức tạp và có thể tạo ra những mâu thuẫn trong cảm xúc của người tiêu dùng. 

2. Các nhân tố ảnh hưởng tới hành vi mua hàng ngẫu hứng 

- Sản phẩm đó có sẵn 

- Trang web dễ sử dụng 

- Sự hấp dẫn thị giác 

- Tính ngẫu hứng 

- Sự dánh giá đúng đắn 

- Cảm nhận tức thì 

- Mức độ quan tâm đến sản phẩm 

- Cảm giác vui thích

- Niềm tin 

- Yếu tố tình thế 

3. Các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng ngẫu hứng trên các trang thương mại điện tử 

Chất lượng trang web 

Những yếu tố cấu thành chất lượng trang web bao gồm chất lượng hệ thống và chất lượng thông tin. Trong đó chất lượng hệ thống được thể hiện ở một số khía cạnh như thiết kế trang, tính dễ sử dụng, tốc độ tải trang, khả nagw điều hướng, chất lượng thông tin được đánh giá qua một số yếu tố như độ tin cậy, tinh chính xác, tính hữu ích của thông tin mà trang web cung cấp cũng như khả năng bảo mật thông tin của người dùng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng trang web có tác động đáng kể đến tinh ngẫu hứng trong hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng. Kế thừa kết quả nghiên cứu có trước, nghiên cứu đề xuất giả thuyết. 

Hiển thị sản phẩm

Hiển thị sản phẩm trên các trang TMDT đề cập đến cách thức sản phẩm có sẵn hiển thị trên trang web. Hiển thị sản phẩm trên trang TMDT được thể hiện qua một sô khía cạnh như mô tả sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, sự đa dạng của danh mục sản phẩm, sản phẩm gợi ý, hiển thị sản phẩm mang tính cá nhân hoá. Theo nghiên cứu của các chuyên gia marketing thì hiển thị sản phẩm là một yếu tố quan trọng thúc đẩy hành vi mua hàng ngẫu hứng trực tuyến. Vì người tiêu dùng không thể trực tiếp trải nghiệm sản phẩm thông qua internet, hiển thị sản phẩm có vai trò truyền tải những đặc điểm nổi bật của sản phẩm đến người tiêu dùng. Họ có xu hướng đưa ra đánh giá và quyết định mua hàng ngẫu hứng trên các trang thương mại điển tử.

Hoạt động khuyến mãi

Khuyến mãi hay xúc tiến bán hàng là những khích lẹ ngắn hạn nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Bên cạnh nhóm công cụ tạo nên lợi ích kinh tế trực tiếp cho người tiêu dùng mà cá trang TMDT thường được ử dụng như quà tặng, phiếu mua hàng, mã giảm giá..... nghiên cứu cũng tập trung vào hình thức định giá khuyến mãi. Định giá khuyến mãi là hình thức điều chỉnh giá tạm thời, được thực hiện trong thời gian nhất định nhằm mục đich hỗ trợ cho các hoạt động xúc tiến thương mai. Theo nghiên cứu hàng hoá được định giá khuyến mại có nhiều khả năng thôi thúc hành vi mua hàng ngẫu hứng hơn so với hàng hoá được định giá thông thường. 

Dịch vụ hỗ trợ

Dịch vụ hỗ trợ trong mua sắm trực tuyến bao gồm nhiều khía cạnh, có thể kể đến nư hỗ trợ của người bán trong quá trình người mua lựa chọn sản phẩm, trả lời các câu hỏi thường gặp chính sách thanh toán giao hàng, đổi trả 

Tham khảo các bài viết liên quan

>> Vai trò của nghiên cứu marketing 

>> Lập kế hoạch marketing 

>> Nghiên cứu marketing là gì 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close