Các nguyên tắc thiết kế logo

Mục tiêu của logo là đại diện hoàn hảo cho thương hiệu của bạn với khán giả, đồng thời tạo sự khác biệt cho bạn với những người khác. Khi ai đó nhìn vào logo của bạn, họ sẽ có thể xác định được hai điều: họ có mong muốn sản phẩm và họ có muốn mua sản phẩm đó từ công ty của bạn hay không. Các nguyên tắc thiết kế logo sẽ giúp bạn làm điều đó.
Học cách thiết kế logo có vẻ quá sức. Bạn bắt đầu từ đâu? Đó là nơi mà các quy tắc logo dưới đây có ích.
Thiết kế logo là một quá trình trở nên dễ dàng hơn khi bạn tiếp cận nó với kiến ​​thức, kinh nghiệm và một kế hoạch vững chắc. Nếu bạn muốn tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời, điều quan trọng là phải biết các nguyên tắc của thiết kế đồ họa và học một số kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa . Sau đó, xác định khách hàng của bạn là ai và bạn muốn nói với họ điều gì. Lựa chọn thiết kế logo của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình đến khách hàng.
Những nguyên tắc thiết kế logo dưới đây là những quy tắc bạn cần tuân theo nếu muốn tạo ra một logo thành công và hiệu quả. Vì vậy, không cần phải nói thêm, đây là 6 nguyên tắc chính của thiết kế logo mà bạn cần biết:

1. Tính đơn giản 

Sự đơn giản là yếu tố giúp logo đứng vững trước những thách thức của thời gian và là yếu tố giúp logo có thể nhân rộng và dễ sử dụng.
Bạn muốn logo của mình rõ ràng và dễ nhìn nhất có thể, đồng thời phản ánh tính thẩm mỹ và truyền tải triết lý của bạn. Lấy biểu tượng của Nike — không gì khác hơn là một dấu ngoặc kép đơn sắc. Nó không trở nên đơn giản hơn thế
Lựa chọn khôn ngoan về kiểu chữ, tùy chọn màu sắc và đồ họa là rất quan trọng cho bước này. Biểu trưng của bạn có được tạo thành từ nhiều mảng bóng, hình ảnh, phông chữ, chữ cái chồng lên nhau không? Chỉ chọn một vài yếu tố tích cực cho thiết kế của bạn — một biểu trưng tốt không bị quá tải bởi các yếu tố. Và đừng quên khoảng trắng! Sự đơn giản đòi hỏi việc sử dụng khoảng cách tuyệt vời. Các yếu tố tạo nên logo của bạn cần phải thở để logo của bạn nổi bật và nói rõ ràng với người xem.

Tính đơn giản

2. Tính nguyên bản

Logo của bạn cần đủ khác biệt để thu hút sự chú ý và đủ đáng nhớ để đọng lại trong tâm trí mọi người.
Hãy nghĩ về tất cả những logo khó quên đã lưu giữ trong trí nhớ của bạn: Starbucks, UPS và Apple đều đứng đầu danh sách. Có thể chúng ta nhớ đến chúng bởi vì chúng ta nhìn thấy chúng không ngừng, nhưng có lẽ cũng vì chúng độc đáo và khó quên. Logo thành công nổi bật giữa đám đông bởi sự khác biệt, độc đáo và đáng nhớ. Biểu trưng của bạn phải thu hút ánh nhìn đầu tiên mà mọi người sẽ nhớ và sau đó thể hiện sự tin cậy và độ tin cậy khi các tương tác lặp lại.
Một thiết kế logo độc đáo đòi hỏi một ý tưởng thiết kế độc đáo. Đây là điểm trong thiết kế logo, nơi nghệ thuật đáp ứng những ý tưởng tuyệt vời và sự nắm bắt chắc chắn về thiết kế của người tiêu dùng . Một nhà thiết kế đồ họa có tay nghề cao có thể đáp ứng các mục tiêu về logo của bạn, với tất cả những cân nhắc này và tạo ra thứ gì đó thực sự độc đáo.

Tính nguyên bản

3. Tính linh hoạt

Logo của bạn có một công việc lớn. Nó sẽ tô điểm cho tất cả các sản phẩm, biển hiệu cửa hàng, quảng cáo kỹ thuật số của bạn và nhiều hơn thế nữa (hãy nghĩ đến áo phông và miếng dán đệm!). Vì vậy, logo của bạn cần phải linh hoạt và có thể thích ứng với mọi nơi. Hãy nghĩ về tất cả những nơi bạn muốn sử dụng biểu trưng của mình và đảm bảo rằng nó trông đẹp ở mọi nơi trong số đó.
Có một logo đơn giản, dễ nhận biết có thể giúp mang lại tính linh hoạt. Một cách tuyệt vời khác để đạt được tính linh hoạt là với một biểu trưng đáp ứng . Biểu trưng đáp ứng có tính thích nghi và có các biến thể khác nhau về kích thước, độ phức tạp hoặc thậm chí cả màu sắc để phù hợp và thích ứng với bất kỳ nơi nào chúng được đặt.
Quy tắc chung là logo của bạn cũng phải có thể hoạt động với bất kỳ màu sắc hoặc nền nào. Điều đó có nghĩa là nó cần phải trông đẹp ở màu đen và trắng mà không có hiệu ứng. Đây là hình thức xương trần nhất của logo của bạn. Nó có còn độc đáo và đáng nhớ không? Nó có còn mang tiếng nói của công ty bạn không?

Tính linh hoạt

4. Khả năng mở rộng

Tương tự, logo của bạn phải có thể thích ứng với mọi kích thước. Nó có thể đi trên một bảng quảng cáo khổng lồ và một cây bút nhỏ? Quay trở lại nguyên tắc khả năng thích ứng, chúng tôi biết rằng logo của bạn phải có khả năng mở rộng để đại diện cho thương hiệu của bạn ở bất kỳ đâu.
Một logo có thể mở rộng cần phải có ý nghĩa, trông đẹp và dễ đọc ở bất kỳ kích thước nào — cho dù nó được in trên một danh thiếp nhỏ hay trên một áp phích lớn. Nếu bạn bao gồm quá nhiều chi tiết trong biểu trưng của mình, nó sẽ khiến bạn khó giảm quy mô xuống kích thước nhỏ.
Để đạt được khả năng mở rộng trong logo của bạn, nhà thiết kế sẽ tạo logo của bạn ở định dạng vector. Các tệp vectơ được tạo có lưu ý đến việc thay đổi tỷ lệ, vì vậy biểu trưng của bạn trông cũng sắc nét khi được tăng kích thước lớn.

Khả năng mở rộng

5. Cân bằng và tỷ trọng

Con người công nhận các thiết kế cân đối là đẹp. Một thiết kế cân đối sẽ tạo nên sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau tạo nên logo của bạn.
Tỷ lệ đề cập đến trọng lượng của từng yếu tố tạo nên logo của bạn. Từ góc độ thực tế, tỷ lệ phù hợp sẽ làm cho logo của bạn trở nên tổng thể và giúp nó có ý nghĩa.

Biểu trưng đối xứng được cân bằng thông qua các phần tử có trọng số bằng nhau được căn chỉnh ở hai bên của đường chính giữa. Mặt khác, logo không đối xứng cũng có thể được cân bằng, sử dụng các trọng lượng đối lập để tạo ra một bố cục không đồng đều, nhưng vẫn có sự cân bằng.

Xem thêm các bài viết về thiết kế bao bì tại website Công Ty Bao Bì Nam Phát 

Tính tỷ trọng và cân bằng

6. Tính vượt thời gian

Một logo vượt thời gian trông vẫn đẹp trong mười năm như ngày nay. Tránh nhượng bộ những mốt ngắn hạn khi thiết kế logo của bạn và hãy hướng đến một cái nhìn cổ điển. Những biểu trưng lấy cảm hứng từ thập niên 70 ảo giác có thể là xu hướng thịnh hành đối với ngành của bạn ngày nay, nhưng chúng có thể sẽ hết tác dụng sau một năm.
Logo Epic đứng vững trước thử thách của thời gian bởi vì họ chú ý đến các nguyên tắc và quy tắc logo tồn tại lâu dài hơn là những gì mọi người khác đang làm ngay bây giờ.
Khi công ty của bạn phát triển và thay đổi, một logo chứa đựng các mục tiêu và lý tưởng cơ bản của bạn sẽ vẫn tồn tại. Điều gì đó có vẻ kỳ quặc hoặc hợp thời trong lĩnh vực văn hóa hiện tại có thể giúp thương hiệu của bạn thu hút sự chú ý vào lúc này nhưng nó có thể mất đi ý nghĩa đó trong tương lai. Điều gì đó nói với bạn và nói thay bạn sẽ ở bên cạnh bạn trong suốt thời gian đó.

Một cách để kiểm tra nguyên tắc thiết kế logo này là tưởng tượng ra tình huống sau: Hãy nghĩ đến việc tự giải thích suy nghĩ đằng sau logo của bạn lặp đi lặp lại trong nhiều năm tới. Liệu lời giải thích của bạn có còn hiệu lực sau 5 hay 10 năm kể từ bây giờ?

Tính vượt thời gian

7. Áp dụng các nguyên tắc biểu trưng này để có được kết quả xuất sắc

Logo của bạn phản ánh tiếng nói và bộ mặt thương hiệu của bạn. Nó mang rất nhiều trách nhiệm thay cho bạn và do đó bạn gánh rất nhiều trách nhiệm để tạo ra nó một cách chu đáo nhất có thể.

6 nguyên tắc thiết kế logo này là để hướng dẫn bạn và giúp bạn kiểm tra ý tưởng của mình. Sử dụng các quy tắc logo này, bạn sẽ có thể thấy những gì hoạt động và phát hiện ra bất kỳ sai sót nào mà thiết kế logo của bạn có thể có.

Nguyên tắc biểu tượng

Cho dù đó là logo đầu tiên của bạn hay logo thứ trăm và cho dù bạn đang tự thiết kế logo hay làm việc với một nhà thiết kế đồ họa, hãy đảm bảo thực hiện nó với các nguyên tắc thiết kế logo.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Bài viết liên quan

Back to top button
Close
Close